สถิติคดี

posted on 15 Feb 2010 13:40 by captainbird in Reality

ตำรวจไม่จับโจรเพราะจับแล้ว  โอกาสถูกไล่ออกจะเพิ่มขึ้นมาก กินเงินเดือนกับส่วยก็มั่นคงดีอยู่แล้ว

ตัวเลขสถิติคดีจึงลงลดมาก  (พยายามซ่อนเหตุที่เกิดและไม่จับอะไรเลย)และยังเป็นแรงจูงใจให้รับส่วยหรือจับมาไถเงิน(แล้วปล่อย)มากขึ้นไปอีกเพราะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการจับดำเนินคดี

ประชาชนไม่ต้องดีใจหรอกที่ตัวเลขสถิติคดีลดลง เพราะเกิดจากการซ่อนหมกของเจ้าหน้าที่  ความเสี่ยงที่ท่านจะตกเป็นผู้เสียหายกำลังมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะโจรไม่ได้ไปไหน และน่าจะมีเพิ่มขึ้นด้วย เพราะกฏหมายอ่อน ความเสี่ยงถูกจับลดลง  แรงจูงใจที่จะหากินกับลัก วิ่ง ชิง ปล้นก็เพิ่มขึ้น

ถ้าท่านเดินในซอยเปลี่ยวแล้วมีคนกระชากสร้อยคอท่าน แล้วหลบหนีไป  ท่านโทรแจ้งตำรวจ ตำรวจก็น่าจะไปหาท่านช้า เพราะเขาไปเร็วอาจมีการจับกุมและความซวยจะมาถึงเจ้าหน้าที่  ถ้าท่านยอมเสียเวลาเดินทางไปที่ lสถานีท่านจะพบว่าไม่มีใครอยากบริการท่าน  ถ้าท่านตามตื้อจะให้ตามจับให้ได้  ท่านจะพบกับขั้นตอนตามกฏหมายคุ้มครองสิทธิผู้ต้องหา  อย่างแรกเลยท่านต้องเดินทางไปสเก็ตภาพผู้ต้องหาที่กองพิสูจน์หลักฐานโดยท่านเดินทางไปรอคิวเอง  ถ้าจำหน้าไม่ได้ยิ่งซวย  ถ้าท่านจดจำใบหน้าได้แม่นยำ เจ้าหน้าที่จะนำภาพไปออกหมายจับ  พอได้หมายจับก็เอามาดองไว้ ไม่ไปตามจับ(อีกแล้ว)

ในคดีลักรถยนต์และรถจักร์ยานยนต์ ผมอ่านสถิติการจับกุมโจรพวกนี้ ร้อยคดีย้อนหลัง ปรากฏว่าจับใครไม่ได้เลย  ผมเองก็มีรถยนต์และตกอยู่ในความกลัวตลอดเวลาที่จอดทิ้งไว้

Comment

Comment:

Tweet