ต้นทุน(1)

posted on 15 Feb 2010 13:39 by captainbird in Reality

เมื่อท่านต้นทุนสูงขึ้น การตัดสินใจของท่านจะเปลี่ยนไป

โจรผู้ร้ายจะออกลัก วิ่ง ชิง ปล้น ตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่สายตามนุษย์ ไม่สามารถสอดส่องจดจำใบหน้าใครได้มากนัก พวกนี้ถือเป็นโอกาสก่อกรรมทำเข็ญ เจ้าหน้าที่พยายามไม่ให้มีซอยเปลี่ยว โดยติดตั้งหลอดไฟฟ้าตลอดทาง แต่ก็ช่วยได้ไม่มาก ความมืดทำให้ความเสี่ยงถูกจับของโจรลดลงมาก

การศึกษาไม่ได้ชี้วัดคุณธรรม  แต่คนที่ในชีวิตไม่มีการศึกษาเลย  เขายอมมีต้นทุนทางสังคมต่ำกว่าคนจบสูง ประกอบกับโอกาสทางสังคมมีน้อยลงทุกทีเพราะทุกปีประเทศผลิตคนจบสูงได้เพิ่มขึ้น  พวกที่ไม่มีการศึกษาจึงลำบากมากขึ้น(อีกแล้ว)เพราะจะแข่งกับใครไม่ได้ในที่สุด  ถ้าเขาถูกกดดันมากๆ การตัดสินใจเอาอนาคตแลกเงินทองของเขา ย่อมแตกต่างจากคนจบสูง 

พวกต่างด้าวแรงงานเถื่อน อาจเป็นคนดีก็ได้   แต่ถ้าเขาทำผิด ไม่ว่าจะหนักหนาขนาดไหน เขามีช่องทางกลับบ้านเขาได้  เขาไม่มีกฏหมายไทยพันธนาการตัวเขาด้วยซ้ำ  ถ้าเขาถูกกดดันมากๆหรือร้อนเงินมากๆ การตัดสินใจของเขาย่อมต่างจากคนไทยมาก

เมื่อเกิดเหตุกรถยนต์ชนคนเดินถนนบาดเจ็บ  คนขับรถยนต์ไม่ยอมให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ อ้างว่ารอประกัน  ทำท่าทีก้าวร้าวรุนแรง  ขู่อ้างว่ารู้จัก ผบ.ใหญ่โต  ในขณะที่คนบาดเจ็บนั้นเลือดยังไหล เพราะคนขับรถยนต์รู้ดีว่าถ้ายอมแต่แรกจะเริ่มต้นต่อรองจากจุดที่เสียเปรียบ เลยเถียงไว้ก่อน

หนึ่งชั่วโมงต่อมา ประกันภัยมาถึงที่สถานีตำรวจ  ประกันมาถึง ก็ช่วยลูกค้าเขาเถียงสุดฤทธิ์(เถียงไว้ก่อนอีกแล้ว) แม้ข้อเท็จจริงจะชัดเจนว่ารถยนต์เป็นฝ่ายผิด บางครั้งพวกเถียงไว้ก่อนก็ชนะ บางครั้งคนเดินดินยอมง่ายๆก็มี

แต่ถ้าทุกฝ่ายไม่ยอมกัน คนขับรถยนต์ มักจะเถียงว่า  อยากได้เงินฟ้องเอา(ขึ้นศาลต้นทุนทางเวลาสูงมาก เสียเวลาทำมาหากิน)  วิธีนี้ทำลายอำนาจต่อรองของคนจนได้อย่างมาก  สุดท้ายก็จำต้องยอมรับเงินค่าเจ็บตัว   ฝ่ายรถยนต์เสนอจ่าย500บาท (กดราคาสุดๆไว้ก่อนเพื่อความได้เปรียบ) ถ้าไม่เอา  ก็ฟ้องเอา  กฏหมายเพิ่มต้นทุนแก่คนขับรถได้จริงหรือ

เมื่อเกิดเหตุรถยนต์ชนกัน  ถ้ารถยนต์ไม่พังมาก  ก็ชนแล้วหนีทั้งนั้น  ใครจำทะเบียนได้ก็ช่างเขา  เรียกว่า ดึงเกม ถ้าจะตามตัวมารับผิดก็ติดต่อราชการ แบกต้นทุนทางเวลาเอาเอง 

คดีทะเลาะวิวาท หรือคดีจราจรมุ่งจะเอาชนะกัน เอาความสะใจ  พวกนี้ ใช้ปากเถียงกันอย่างเดียว เพราะชนะด้วยวิธีด่าต้นทุนต่ำมาก  ตัวผมเองก็ชอบเพิ่มต้นทุนให้คนที่แจ้งความเอาชนะกันโดยไม่มีเหตุผล โดยทำให้เสียเวลามากๆ สร้างขั้นตอนมาพันธนาการเขา   นัดมาทำคดีช่วงรถติดหนักๆ  ถ้าใครอยากเอาชนะกันผมก็ยินดีเพิ่มต้นทุนให้สูงๆ

คดีความที่ผิดอาญาจริงๆ ผู้แจ้งความชอบเอาตำรวจ  ไปขู่ผู้ต้องหาให้ชดใช้เงินทอง และไม่มีใครจ้างทนายเพราะตำรวจก็ดำเนินการตามกฏหมายได้อยู่แล้ว  จะจ้างทนายแบกต้นทุนค่าจ้างสูงๆไปทำไม แต่คดีที่เป็นแพ่ง ตำรวจจะดำเนินคดีไม่ได้  (ต้องขึ้นศาลแพ่ง ต้นทุนทางเวลาสูง)พวกที่อยากใช้ตำรวจไปทวงเงินก็มักยอมจ้างทนาย เพื่อให้ช่วยตะแบงว่าคดีแพ่งนั้นผิดอาญา(จะได้ใช้ตำรวจไปขู่  ลดต้นทุนเพราะไม่ต้องขึ้นศาลแพ่ง)สรุปว่า  คดีอาญาจริงๆผู้แจ้งความจะไม่จ้างทนายเลย

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดีปีใหม่ไทยล่วงหน้านะคะconfused smile

#2 By HOO - ey on 2010-04-11 03:22