ความลับ

posted on 15 Feb 2010 13:31 by captainbird in Reality

เพราะมนุษย์เลือกทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอ ความลับจึงต้องมีต่อไป

สารวัตรกำลังพล รู้ดีว่า"นาย"จะเตะใครเข้ากรุ แต่ถ้าคนที่จะเข้ากรุรู้ตัวก่อน เขาก็จะวิ่งเต้นจนไม่มีใครเตะเขาได้ สารวัตรจึงเก็บรายชื่อพวกนี้เป็นความลับ(ลับที่สุด) รอคำสั่งโผล่มาทีเดียวแบบฟ้าผ่า

บางครั้ง"นาย"จะเตะญาติของสารวัตรกำลังพลให้พ้นทาง ก็ต้องพิมพ์คำสั่งเอง เรื่องอะไรจะให้สารวัตรเขารู้ก่อน ถ้ารู้ก่อนคงไม่สามารถเตะญาติใครได้ คำสั้งจึงมักเซอร์ไพรซ์พวกที่ถูกเตะเสมอ

 ตารางงานออกใหม่ มีวันพักมาก  เวลาว่างมากเหลือล้น ผลตอบแทนก็งดงาม(งานสบายและเงินดี) ตารางงานนี้ดึงดูดพวกหัวกระทิ(คนที่มีผลสอบอันดับต้นๆ)มาได้มากมายก็จริง แข่งกันมาอยู่ แต่ในขณะเดียวกันก็ดึงความสนใจของ"นาย"มาด้วย นายเลยแย่ง"ของดี"ไปจนตารางงานนี้  กลายเป็นตารางนรก งานหนักมาก เวลาน้อย เงินน้อยมาก ต่อไปนี้กลยุทธคือ เก็บความสบายและเงินเป็นความลับ  ใครมาถามว่า"รายได้ดีไหม"ให้ตอบว่า"อดอยาก"เสมอ

ร้านขายเครื่องเขียนเจ้าแรก ยอดขายสูงมากเพราะขายอยู่เจ้าเดียวในท้องที่ แต่คนข้างบ้านเห็นทุกวัน เขาก็สืบแหล่งที่ไปที่มาของสินค้า ลงทุนค้าแข่ง ตัดราคา

 กำไรงดงามจึงเป็นสิ่งที่อายุสั้น  สงครามราคาเป็นสิ่งที่แน่นอน

ตำแหน่งราชการดีๆ มีน้อยต้องแข่งขันแย่งมา เมื่อเกิดว่างขึ้นมา ก็มีความพยายามจะเก็บเป็นความลับ บอกข่าวกันเฉพาะพี่น้อง(มุงเล็ก) รุ่นเดียวกัน สถาบันเดียวกัน  กำจัดพวก"นอกคอก"ออกจากสนามแข่งได้มาก

ร้านอาหารก็พยายามเก็บสูตรเด็ดของตนเป็นความลับ(ที่สุด)

 ในอดีตลัทธิความเชื่อเทพ ก็เอาพวกนักวิทยาศาสตร์ไปประหารเป็นจำนวนมาก เพราะอำนาจเทพเสื่อมลง เมื่อวิทยาศาสตร์ก้าวหน้า (ตาสว่าง) (คล้ายๆคนไทยสมัยนี้เลย)

ทุจริตคอรัปชั่นเต็มเมือง ไม่มีใบเสร็จรับเงิน เพราะพยายามให้เป็นความลับ ใครมาโจมตีว่ารับเงินผิดกฏหมาย  ก็ปฏิเสธและขอใบเสร็จหลักฐาน(จะเอามาจากไหน)

 ทหารเอารถถังมาวิ่งบ่อยๆ เอามาซ่อมบ่อยๆ หลอกว่าจะปฏิวัติบ่อยๆ อาจกำลังทำให้การเอารถถังวิ่งออกมาปฏิวัติจริงๆ ในวันดีเดย์ สะดวกขึ้นก็ได้

  ผู้กำกับมาใหม่  เป็นได้แค่"ไก่อ่อน"  อ่อนข้อมูลมาก  ลูกน้องก็วางแผนซ่อนแหล่งทำกินหลายจุดเป็นความลับ ตารางงานปกติเป็นอำนาจผู้กำกับจัด  ตอนนี้ลูกน้องก็ปกปิดจุดนี้ไว้ เพื่อลูกน้องจะได้เอามาจัดตารางกันเอง กุมอำนาจเอง

อินเตอร์เน็ตทำคนหูตาสว่าง ความลับของคนบางกลุ่มรั่ว  เขาก็ออกมาโจมตีอินเตอร์เน็ต

การคอรับชั่นก็อาศัยความลับ(ปิดหูปิดตาประชาชน)เก็บอำนาจจัดสรรทรัพยากรชาติไว้แก่ตน 

 สื่อกระแสหลัก ท่านแน่ใจหรือว่ากำลังพูดความจริง หรือท่านเป็นเพียงเครื่องมือเก็บงำความลับ แก้ไขความจริง ล้างสมองประชาชนดังที่ผู้ออกใบสั่งต้องการ

 องค์กรใดเรืองอำนาจ นานวันเข้า มักจะหลงระเริงจนมีเรื่องเน่าๆอยู่ข้างในเสมอ ก็พยายามซ่อนความเน่าเป็นความลับต่อไป 

 

Comment

Comment:

Tweet

เป็นสัจธรรมของทุกสิ่งค่ะ เพียงแต่เป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะต้องคิดให้มากขึ้นนั่นเอง หากจะว่ากันตามจริงแล้วไม่ว่ายุคใดสมัยใดเรื่องของ "ความลับ" ก็เป็น ดุลถ่วงอำนาจที่เห็นได้ชัดที่สุดค่ะ

#1 By ลี่ (118.174.52.219) on 2010-02-15 17:56